Giới thiệu đôi chút về rượu vang pháp


1.      Lịch sử ra đời của rượu vang nho
rượu nho là loại rượu ngoại nhập của pháp nó được bắt nguồn từ miền nam của nước Pháp , tại thế kỷ thứ 6 TCN thì nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành thị Marseille – đây là vùng chiếm của người Hy Lạp. Thời này thì đế chế La Mã cho phép những các bang phía nam nước pháp được phép làm ra rượu
trong thời điểm trung cổ loạn lạc thì những thầy tu đã có công gìn giữ các ruộng nho cũng như phương pháp làm rượu.


Tại đây trong thời kỳ này thì có nguồn sức người rất dồi dào để làm ra rượu nho trong những dịp lễ và cũng nhờ đó Thêm lên thu nhập đáng kể. Trong thời gian đó thì những ruộng nho lớn thường thuộc về những nhà thờ đạo thiên chúa và rượu mà họ làm ra được coi là rượu cao cấp.  Sau này  thì giới quý tộc mở rộng thêm nhiều đất trồng nho. Tuy nhiên , sau thời gian ấy cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào thu lại bớt ruộng đất của nhà thờ cũng như tầng lớp quý tộc để chia cho nhân dân. Chính bởi thế sản lượng nho cũng tăng lên đáng kể
Dù thời đó Bordeaux đã xuất biên rượu nho nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết các rượu nho của quốc gia pháp mới chỉ phục vụ nhu cầu nội địa
rồi đây , do sự phát triển của ngành đường sắc và đường bộ và phí tổn vận tải giảm nhờ đó mà sản lượng   rượu xuất cảng của Pháp có xu hướng gia tăng so với bình thường.
2.      Phân loại rượu vang nho pháp
Tại Pháp hiện nay có một số loại rượu vang nho  phổ biến như sau:
rượu vang đỏ: Đây Ấy là loại rượu làm từ nhiều giống nho đỏ hoặc đen khác nhau.  Hầu hết nhiều người biết điều đó nhưng chắc  ít ai biết rằng nước ép từ thịt quả nho là loại nước không màu. Màu của rượu nó sẽ dựa vào màu của vỏ nho cũng như thời gian vỏ nho gặp mặt với nước nho
Việc ngâm vỏ nho trong nước nho không những chỉ để lấy màu mà còn giúp để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin. Tannin là chất là cho rượu vang nho đỏ nhiều hương vị hơn các loại rượu vang khác
rượu vang đỏ trẻ thương chứa nhiều tannin. Theo thời kì thì chất tannin giảm bớt đi và chúng hòa quyện phù hợp với các nguyên liệu khác của rượu và đây cũng chính là lý do vì sao rượu vang nho } đỏ thường được ủ lâu hơn rượu vang trắng.
Những hương vị đặc điểm của rượu vang nho  đỏ:
Mùi anh đào , mùi quả nho khô , mùi dâu tây , mùi quả mâm xôi , mùi hạt tiêu , mùi coca , mùi cam thảo , mùi quế….



rượu vang trắng
đa sốrượu nho trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau , ngoại lệ có một số loại rượu không làm từ giống nho trắng. Điều đặc biệt là màu của rượu vang  trắng không hoàn toàn là màu trắng mà nó còn có màu vàng , vàng rơm. Bởi màu của rượu vang nho trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Một số loại rượu vang nho trắng được làm từ quả nho đỏ
Những hương vị đặc điểm của rượu vang  trắng
Mùi cam bưởi , mùi táo , lê , nho , chanh , dứa , mật ong , mùi dưa đỏ. , mùi bơ , mùi thảo dược….
rượu vang nho hồng
Chắc hẳn khi nghe tên của rượu vang hồng này ai cũng đoán ra là nó dành cho ai rồi phải không? Loại rượu pha chế này tạo ra dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu của rượu vang  hồng bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt.  Ví như  không nhìn bằng mắt bạn thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn chẳng thể nào nhận biết được nó là rượu hồng hay rượu đỏ. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Sự đa dạng của màu sắc của rượu hồng phụ thuộc vào chất phenolic có trong quả nho đặc biệt là sắc tố đỏ trong vỏ nho và thời kì vỏ nho tiếp xúc với nước nho
Rượu Champagne và rượu nho sủi tăm
Champagne là một loại vang sủi tăm nhưng có điều nó khác với các loại rượu vang khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp. Trong luật của nước Pháp quy định hầu hết các loại rượu vang nho sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng đúng quy trình đặc biệt gọi là phương pháp truyền thống. Chỉ khi nào rượu nho sủi tăm đạt được 2 điều kiện trên thì nó được trở thành rượu champagne
Champagne bao gồm 2 loại , loại champagne có niên hiệu ( là loại chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và chúng có thể được ủ lâu hơn so với champagne không niên hiệu ) , Champagne không niên hiệu và champagne hồng.  Ngoài ra thì vang sủi tăm được sản xuất ở rất nhiều nước trên thế giới như Mỹ , Canada , Tây Ban Nha , Ý…
Champagne và vang sửi tăm nó được xếp loại như sau:
Naterale – Bonedry: đây là loại rượu khô nhất. Nói cách khác là nó thực hiện hết quá trình lên men thiên nhiên làm cho số lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn. Đây còn gọi là rượu thuần chất
Brut –Dry: đây là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng champagne
Demi –sec: đây là loại rượu nửa khô nửa ngọt hay có nghĩ là rượu mà một nữa hàm lượng đường của chúng đã thành cồn
Doux: đây là loại rượu ngon nhất vùng champagne – hơn 5% hàm lượng đường , nó được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và rất quý hiếm

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét